Trang chủ » Nhóm Tự Tâm và câu chuyện thiện nguyện ấm lòng

Nhóm Tự Tâm và câu chuyện thiện nguyện ấm lòng

by Khánh Cường
565 views

Những người trẻ yêu thích việc thiện nguyện đã cùng tụ lại, lập nên nhóm từ thiện tên là Tự Tâm. Các bạn đã chung tay chia sẻ những phần cơm, sữa tới bệnh nhân và người nhà của họ tại các bệnh viện ở TP.HCM và nhiều chương trình ý nghĩa khác …

Thương người như thể thương thân

Các bạn trong nhóm đến với nhau bằng sự tình cờ, nhân duyên để các bạn về chung “mái nhà” Tự Tâm là vì ai cũng biết đau chung với nỗi đau của người khác. Theo đó, ngày 10-3-2012, nhóm thành lập, có địa chỉ liên lạc tại 452/6/7 Tỉnh lộ 10, Q.Bình Tân, TP.HCM, với 45 thành viên chính thức và không chính thức, gồm những bạn trẻ vừa mới tốt nghiệp ra trường, cũng như công nhân, nhân viên …

Anh Đỗ Văn Phúc, nhóm trưởng kiêm thủ quỹ của nhóm cho biết ngoài việc từ thiện thì nhóm còn thường xuyên đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, kiến tạo bình an và cầu nguyện cho những mảnh đời khó khăn. Cũng từ đó, bài học “An ủi lớn nhất của đời người bố thí” đã thấm nhuần trong mỗi thành viên, các bạn lấy hành phúc và niềm vui của người khác làm niềm vui, hạnh phúc của bản thân.

Một tuần các bạn họp lại một lần vào sáng Chủ Nhật, sau đó cùng nhau đi tặng 200 suất cơm, 200 suất sữa đậu nành; đa phần là dành cho các bệnh nhân tại các bệnh viện, những hoàn cảnh khó khăn. Thời gian đầu công việc thiện nguyện này đương nhiên gặp rất nhiều khó khăn từ nhân lực, vật lực, kinh phí không đủ chi tiêu cho những đợt phát cơm. Nhưng với quyết tâm giúp người bệnh mà nhóm đã từng bước khắc phục và vượt qua tất cả.

Không có một tổ chức nào đứng phía sau giúp đỡ, tất cả chi phí đều từ đồng lương tích góp của các bạn. Các bạn cũng thành lập trang cá nhân riêng để truyền thông hoạt động, nhưng tùy vào tự tâm của mọi người đóng góp, rồi nhóm tùy hỷ nhận để lo cho chương trình chứ không đòi hỏi, câu nệ, việc góp nhiều hay góp ít, giống như ý nghĩa từ tên gọi của nhóm là “từ thiện tự tâm”. Anh Đỗ Văn Phúc bộc bạch, nhóm không muốn làm ảnh hưởng đến nhiều người, uy tín của nhóm khi mà hiện nhiều người có những dấu chấm hỏi lớn cho công việc từ thiện của các nhóm tự phát, nên nhóm chỉ nhận sự giúp đỡ tự tâm của mỗi người chứ không có ý quyên góp trực tiếp từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, hay rao, phát khắp nơi.

Mỗi tuần chi phí cho việc tặng cơm khoảng 1,7 triệu đồng, ngoài ra, nhóm còn tổ chức nhiều chuyến thăm đến những vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ và đem hới ấm đến với mọi người như chương trình vui Trung Thu cùng các em nhỏ, đến thăm những mái ấm tình thương… Trong những chuyến đi ấy nhóm đều cử tình nguyện viên xuống khảo sát tình hình thực tế, xin ý kiến của chính quyền địa phương, nếu được sự cho phép của địa phương mới tiến hành làm theo kế hoạch định ra.

Duyên lành gắn kết

Chia sẻ với PV, các thành viên trong nhóm đều nhất tâm: “Thật sự chúng tôi không kiềm được nước mắt trong những lần đi thăm những hoàn cảnh khó khăn. Cái khổ của họ chỉ là không đủ ăn, không đủ mặc… nhưng rất dai dẳng – những cái mà mình từng nghĩ rất bình thường, lẽ ra ai cũng sẽ có, nhưng với họ thì không hoặc quá khó để có được. Đến lúc chứng kiến những cảnh đời chỉ có bữa cơm, bữa cháo mà cũng khó, lúc đó chúng tôi cảm thấy mình còn may mắn, hạnh phúc quá, bản thân mình đầy đủ quá”. Các bạn nghĩ thế nên cứ thế mà sẻ chia, xắn tay vào giúp đỡ và đến với những số đông người khổ hơn mình, đó cũng là trải nghiệm chân thành, vượt qua khỏi niềm than van mà có khi đã từng – vì nghĩ mình còn nghèo, còn thiếu … trong những lúc “ngó lên”.

Những kỷ niệm vui buồn của nhóm đều gắn liền với những chuyến đi, gắn liền với niềm vui và nước mắt của những cảnh đời. Trong đó, nhớ nhất là câu chuyện của cụ ông và cụ bà đã ngoài 80 tuổi, cụ ông bị cây xước vào tay làm mủ, sau đó phát hiện ông cụ bị bưới ở khớp chân. Do tuổi cao, không thể phẫu thuật … nhưng dù phẫu thuật được cũng không có tiền, nên phải truyền dịch, hai tháng rút dịch một lần. Lần đi rút dịch bà cụ nói: “Ông ơi, ông đi chuyến này có về với tôi nữa không”, rồi hai ông bà lại ôm nhau khóc cho cả nhóm cũng không cầm được nước mắt, nghẹn ngào – anh Phúc, nhóm trưởng kể.

Sắp tới, nhóm sẽ lên Đắk La81k để làm chương trình “Hơi ấm vùng cao”, chi phí ước tính trên 20 triệu đồng, đa phần kinh phí chuyến này do nhóm và lòng hảo tâm của các mạnh thường quân có nhu cầu ủng hộ.

Đến giờ thì mọi thứ đã ổn định, nhưng thời gian đầu nhóm gặp không ít khó khăn từ chi phí nhân lực, vật lực như đã nói, nhưng ngặt nghèo hơn là những lời nói không hay, bàn ra tán vào của những người chưa hiểu hết về mục đích của nhóm. Trước nhiều áp lực như vậy nhóm đã từng có dự định giải tán. Nhưng rồi với những lời động viên từ mọi người xung quanh, những bạn bè trên các trang cá nhân và sự giúp đỡ nhiệt tình từ anh chị có tấm lòng từ xa, cùng ý chí, tấm lòng thương yêu nhưng người xung quanh còn khổ nên nhóm đã cố gắng vượt qua, duy trì, phát triển cho đến giờ này. “Làm từ thiện ngó vậy chứ không có dễ, phải vững chãi mới được. Nhưng, nhớ là cây ngay thì không sợ chết đứng”, các bạn trong nhóm rút ra.

Làm việc chung với nhau có rất nhiều thành viên, những lúc có nhiều ý kiến trong một cuộc họp làm cho các thành viên không biết tính sao. Có khi tranh luận trong các vấn đề đưa ra, nhưng rồi tất cũng bình thường trở lại vì sự hiểu và yêu thương nhau, đi tới thống nhất tư tưởng với nhau khi có ý kiến trái chiều. Có những lúc vì chi phí quá eo hẹp, các thành viên trong nhóm đã nhường phần ăn của mình, hay đúng hơn là một ngày lương để bỏ vào quỹ mà giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn. Có những bạn trong nhóm chưa đến tháng lãnh lương, dù khó đủ mặt nhưng chỉ vài chục ngàn hoặc có thể là năm ngàn hay mười ngàn các bạn cũng hoan hỷ đóng góp như một cách yểm trợ tinh thần.

Trong câu chuyện với PV, chúng tôi thấy trên gương mặt của từng thành viên khi trò chuyện đều trở trăn rất nhiều khi nhắc đến những trường hợp đặc biệt, bày tỏ những cảm xúc mắt thấy tai nghe trong những chuyến đi, có những lúc nhóm phải im lặng một lúc vì xúc động rồi mới bộc bạch tiếp …

Trần Hà Vân (Theo báo Giác Ngộ)

Bài viết liên quan